Ở các tỉnh duyên hải miền Trung nhiều vùng có dưa hấu nhưng không đâu ngon ngọt như dưa hấu của đất Bình Sơn, nằm phía bắc tỉnh Quảng Ngãi. Đi tới Bình Sơn, một vùng đất cát trắng mịn, có con sông Trà Bồng suốt bốn mùa nước trong xanh, vào tiết từ đầu xuân đến cuối hạ, đâu đâu cũng thấy ngập tràn dưa hấu. Khách đường xa choáng ngợp vì dưa tươi, chín mọng, căng đầy.
Dưa hấu Bình Sơn quả to, vỏ mỏng, nhiều nước, vị ngọt đều cả quả. Phần ruột bên trong chín đặc, đỏ rực, không bị rỗng xốp và nhạt dần vào trong như dưa ở nơi khác. Vùng thổ nhưỡng lý tưởng và vốn kinh nghiệm trồng dưa hơn nửa thế kỷ của người Bình Sơn đã tạo cho dưa đất này mang hương vị riêng không thể trộn lẫn vào đâu được.
Nhìn những đôi tay của các mẹ, các chị Bình Sơn khéo léo, điệu nghệ xắt, bổ dưa, bày biện trên đĩa, mâm mà ai cũng muốn ăn. Từng nơi có một cách thưởng thức khác nhau. Riêng người Quảng Ngãi khi ăn dưa thì không thể thiếu chén muối giã mịn, thêm vài trái ớt sim cay xé lưỡi.
Vào ngày thứ bảy, chủ nhật rảnh rỗi, nhiều người ở các huyện khác trong tỉnh Quảng Ngãi kéo nhau đi "du lịch" Bình Sơn, cốt được ăn những "trận" dưa "đã đời" ngay tại chỗ. Dưa vừa hái ngoài đồng về đem bổ ra ăn liền mới thấy hết vị ngon. Ai ra Bình Sơn dù bận bịu thế nào cũng không quên mua vài quả dưa về làm quà cho người thân ở nhà...
| |
Nguồn tin : http://www.quangngai.gov.vn/quangngai/tiengviet/DL/102504_31 |
Đây là nơi các bạn cựu HS TƯ NGHĨA khóa 79-82 gặp nhau ôn kỷ niệm cũ và cùng hướng tới tương lai. Hãy dành cho nhau những gì tốt đẹp nhất các bạn nhé ! ChatRoom ở đầu trang để các bạn có thể trò chuyện trực tiếp với nhau. Hãy liên lạc: hocsinhtunghia7982@gmail.com , https://www.facebook.com/groups/467854336659805/
Thứ Ba, 20 tháng 3, 2012
Dưa Hấu Bình Sơn
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Cám ơn một thông tin thú vị. Chuyến sau về QN sẽ thử nghiệm. Mà ăn dưa hấu phải với ớt kim già xanh giã với muối hột mới đã chứ nhỉ? Và đặc biệt dùng trong lúc uống rượu thì... thử rồi biết!!!
Trả lờiXóa