Chào mừng bạn đến với HS TƯ NGHĨA 79-82! Các bạn thân mến! Việc tạo ra một trang WebBlog có khó, nhưng việc duy trì và phát triển “nó” càng khó hơn nhiều lần. Để trang WebBlog của chúng ta tồn tại và phát triển, mỗi chúng ta cố gắng thường xuyên vào thăm “nó” hàng ngày. Chúng ta góp sức mình bằng bài viết, bài nhận xét … có thể ban đầu bài viết ấy không hay, bạn không hài lòng … Bạn viết càng nhiều thì sẽ quen dần và sẽ viết ngày càng hay hơn, ít lỗi hơn … Hãy sưu tập các hình ảnh thời HS, các dấu tích thời HS, các chuyện buồn vui thuở “ấy” … gởi cho BBT, mình hy vọng rằng “cầu nối” này sẽ giúp mọi người xích lại gần hơn.

Thứ Ba, 20 tháng 3, 2012

Dưa Hấu Bình Sơn


Ở các tỉnh duyên hải miền Trung nhiều vùng có dưa hấu nhưng không đâu ngon ngọt như dưa hấu của đất Bình Sơn, nằm phía bắc tỉnh Quảng Ngãi. Đi tới Bình Sơn, một vùng đất cát trắng mịn, có con sông Trà Bồng suốt bốn mùa nước trong xanh, vào tiết từ đầu xuân đến cuối hạ, đâu đâu cũng thấy ngập tràn dưa hấu. Khách đường xa choáng ngợp vì dưa tươi, chín mọng, căng đầy.
Dưa hấu Bình Sơn quả to, vỏ mỏng, nhiều nước, vị ngọt đều cả quả. Phần ruột bên trong chín đặc, đỏ rực, không bị rỗng xốp và nhạt dần vào trong như dưa ở nơi khác. Vùng thổ nhưỡng lý tưởng và vốn kinh nghiệm trồng dưa hơn nửa thế kỷ của người Bình Sơn đã tạo cho dưa đất này mang hương vị riêng không thể trộn lẫn vào đâu được.
Nhìn những đôi tay của các mẹ, các chị Bình Sơn khéo léo, điệu nghệ xắt, bổ dưa, bày biện trên đĩa, mâm mà ai cũng muốn ăn. Từng nơi có một cách thưởng thức khác nhau. Riêng người Quảng Ngãi khi ăn dưa thì không thể thiếu chén muối giã mịn, thêm vài trái ớt sim cay xé lưỡi.
Vào ngày thứ bảy, chủ nhật rảnh rỗi, nhiều người ở các huyện khác trong tỉnh Quảng Ngãi kéo nhau đi "du lịch" Bình Sơn, cốt được ăn những "trận" dưa "đã đời" ngay tại chỗ. Dưa vừa hái ngoài đồng về đem bổ ra ăn liền mới thấy hết vị ngon. Ai ra Bình Sơn dù bận bịu thế nào cũng không quên mua vài quả dưa về làm quà cho người thân ở nhà...
Nguồn tin : http://www.quangngai.gov.vn/quangngai/tiengviet/DL/102504_31

1 nhận xét:

  1. Cám ơn một thông tin thú vị. Chuyến sau về QN sẽ thử nghiệm. Mà ăn dưa hấu phải với ớt kim già xanh giã với muối hột mới đã chứ nhỉ? Và đặc biệt dùng trong lúc uống rượu thì... thử rồi biết!!!

    Trả lờiXóa